Cách tính lãi suất ngân hàng khi gửi tiết kiệm tiền như thế nào?

0
596

Một trong những cách đầu tư rất an toàn mà ít rủi ro hiện nay được nhiều người lựa chọn đó chính là gửi tiết kiệm vào tài khoản ngân hàng. Vậy bạn đã nắm được cách tính lãi suất ngân hàng gửi tiết kiệm, vậy hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Cách tính lãi suất ngân hàng gửi tiết kiệm

Thông thường, lãi suất ngân hàng sẽ phụ thuộc vào dịch vụ gửi và phải tuân thủ pháp luật. Nếu bạn gửi  tiết kiệm càng lâu thì các ngân hàng sẽ đưa ra các mức lãi suất càng cao. Bạn có thể lựa chọn gửi có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn. Lãi suất có kỳ hạn thường cao hơn rất nhiều so với không kỳ hạn. Kỳ hạn ngắn thường là 1 tuần, 1 tháng đến 6 tháng. còn kỳ hạn dài là trên 6 tháng. 

Cách tính lãi suất ngân hàng khi gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Tiền lãi = Tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/360

Cách tính lãi suất ngân hàng khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Tiền lãi = Tiền gửi x lãi suất (%năm) / 12 x số tháng gửi

hoặc là

Tiền lãi = Tiền gửi x lãi suất (%năm) x số ngày gửi / 360

Ví dụ: Khách hàng A gửi ngân hàng 100 triệu đồng, lãi suất là 1,5%/năm và gửi trong 6 tháng, thì số tiền lãi của khách hàng được tính như sau:

Tiền lãi = 100 triệu x (1,5%/12) x 6 = 750.000 đồng

Nếu như bạn rút tiền theo đúng kỳ hạn đã đăng ký thì bạn sẽ nhận đủ lãi suất theo công thức trên.

Những lưu ý cho người bắt đầu gửi tiết kiệm

Khi bạn bắt đầu gửi tiết kiệm bạn nên lưu ý những điểm sau:

Cân nhắc về kỳ hạn tiết kiệm

Như đã phân tích ở trên, kỳ hạn gửi tiết kiệm là căn cứ để xác định số lãi bạn nhận được từ ngân hàng. Kỳ hạn tiết kiệm càng dài thì lãi suất tiết kiệm càng cao. Khi bắt đầu gửi tiết kiệm hay có kế hoạch gửi tiết kiệm bạn nên cân nhắc thật kỹ về thời gian sử dụng tiền sắp tới, xem có thể gửi trong kỳ hạn bao nhiêu tháng. 

Ngoài ra, bạn cũng nên căn cứ vào tình hình tài chính, nếu tình hình tài chính không ổn định thì nên chọn gửi kỳ hạn ngắn, và nên chia nhỏ nhiều tài khoản tiết kiệm để khi cần có thể rút được.

Cách tính lãi suất ngân hàng
Cách tính lãi suất ngân hàng phụ thuộc vào thời gian và dịch vụ gửi tiền

Có thể rút tiết kiệm trước hạn được không?

Ngoại trừ trường hợp khách hàng phong tỏa tài khoản tiết kiệm để vay tiền thì các trường hợp khác đều có thể rút tiết kiệm trước khi đáo hạn. Thế nhưng, khi rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn thì bạn sẽ không thể  nhận được lãi suất tiết kiệm như đã ký, mà bạn chỉ nhận được lãi suất không kỳ hạn cho khoản tiền bạn rút. Lãi suất không kỳ hạn thường rất thấp, dưới 1%.

Có nên chọn gửi tiết kiệm trực tuyến hay không?

Trước đây, muốn gửi tiết kiệm thì bắt buộc khách hàng phải đến các quầy giao dịch của ngân hàng. Hiện nay, với sự phát triển của internet chỉ với 1 phút bạn có thể dễ dàng gửi tiết kiệm thông qua tài khoản điện tử. Ngoài ra gửi tiết kiệm online được đánh giá là an toàn hơn so với truyền thống, do thao tác gửi tiền hoàn toàn được khách hàng thực hiện, hệ thống xử lý với nhiều bước xác thực.

Có nên gửi tiết kiệm online không?
Có nên gửi tiết kiệm online không?

Như vậy, với những thông tin bổ ích chúng tôi chia sẻ ở trên, bạn có thể dễ dàng tính được số tiền lãi mình nhận được khi gửi tiết kiệm vào các ngân hàng. Bạn nên tìm hiểu thêm về những thông tin về thủ tục, lãi kép,.. của những ngân hàng mình muốn gửi tiết kiệm. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với website https://batdongsanchinhkiet.com/ để được gặp các chuyên gia tư vấn nhé!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here