Luật kinh doanh bất động sản năm 2020

0
542

Luật pháp là các quy định chung để áp dụng cho mọi người với mục đích chính là bảo vệ sự công bằng. Chính vì cái “chung” đấy mà mỗi năm thì nhà nước sẽ có những cuộc họp, sửa đổi một số điều trong bộ luật để phù hợp với tình hình thực tế. Do đó, luật kinh doanh bất động sản mới đây cũng đã được sửa đổi. Bất cứ bạn là người mua, người bán,… bất động sản thì những sửa đổi chắc hẳn sẽ có ảnh hưởng ít nhiều. Để hiểu rõ cụ thể những thay đổi mới đó là gì thì mời các bạn đọc bài viết dưới! 

Những thay đổi mới nhất về luật kinh doanh bất động sản 

Vào lần sửa đổi mới gần đây nhất thì bộ luật về kinh doanh bất động sản đã được sửa đổi 5 điểm. Dưới đây là 5 điều mới trong bộ luật được áp dụng vào năm 2020. 

Chủ đầu tư nhượng nhà không có sổ đỏ thì sẽ bị phạt hành chính lên đến 300 triệu

Luật kinh doanh bất động sản
Sổ đỏ là giấy tờ cần thiết cho thủ tục sang nhượng tài sản bất động sản

Sổ đỏ là một trong những điều kiện nhất thiết phải có khi tiến hành làm thủ tục chuyển nhượng nhà cửa, đất đai. Theo điều 57 khoản 4 thuộc Nghị định 139/2017/NĐ-CP, chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản sẽ bị phạt hành chính từ 270 triệu đồng đến 300 triệu đồng nếu vi phạm phải các điều khoản sau: 

  • Chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà, dự án đã tiến hành chuyển nhượng; chuyển nhượng nhà đất, dự án khi đang còn tranh chấp về quyền sử dụng hay đang bị kê biên để đảm bảo cho việc thi hành án. 
  • Không đảm bảo đầy đủ các điều kiện và yêu cầu pháp lý theo quy định của pháp luật khi chuyển nhượng toàn bộ/ một phần của đất đai, nhà ở, dự án. 
  • Không làm đúng thủ tục quy định khi chuyển nhượng một phần hay toàn bộ nhà ở, đất đai hay dự án. 
  • Chưa hoàn thành xây dựng công trình theo đúng tiến độ đã dự định mà đã bàn giao nhà ở cho khách hàng thì chủ đầu tư sẽ bị phải chịu phạt. 
  • Chưa hoàn thành bộ phận mặt ngoài (với trường hợp bàn giao nhà và công trình xây dựng thô); chưa kết nối được hệ thống hạ tầng chung với khu vực xung quanh; chưa hoàn tất quá trình nghiệm thu đã đưa công trình nhà ở và công trình công cộng vào sử dụng,…

Cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ bất động sản phải thành lập công ty và có điều kiện riêng đi kèm 

Tổ chức muốn kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp
Tổ chức muốn kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp

Đối với các cá nhân hay tổ chức muốn kinh doanh dịch vụ bất động sản thì bắt buộc phải lập doanh nghiệp. Trong đó, điều kiện đi kèm đó là phải có ít nhất 2 nhân viên có chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực môi giới bất động sản. Đối với trường hợp cá nhân muốn kinh doanh bất động sản độc lập, cần đăng ký mã số thuế, nộp thuế đúng theo quy định, đặc biệt bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Cụ thể quy định như sau: 

  • Cá nhân kinh doanh bất động sản độc lập mà chứng chỉ hành nghề không còn hạn sử dụng/ không có chứng chỉ hành nghề. 
  • Cho mượn, cho thuê chứng chỉ hành nghề bất động sản hay tẩy, xóa, sửa chứng chỉ hành nghề với mục đích để thực hiện các hoạt động liên quan đến bất động sản. 

Các hành vi kể trên nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng cho đến 15 triệu đồng. Dựa theo điều 58 Nghị định 139/2017/NĐ-CP của luật kinh doanh bất động sản 2020. 

Ngoài ra, có một mức phạt cao hơn, theo luật kinh doanh bất động sản 2020 đó là từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng nếu vi phạm các hành vi sau: 

  • Tổ chức kinh doanh bất động sản nhưng không có đủ thành viên tối thiểu (2 người) có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, không thực hiện lập doanh nghiệp như pháp luật đã quy định, hoặc chứng chỉ của thành viên bị hết hạn sử dụng. 
  • Vi phạm điều 61 luật kinh doanh bất động sản về việc không tạo hợp đồng môi giới bất động sản hay hợp đồng không đầy đủ nội dung theo quy định. 

Bắt buộc phải có số vốn tối thiểu là 20 tỷ đồng khi bắt đầu kinh doanh bất động sản

20 tỷ đồng là số vốn mà một công ty kinh doanh bất động sản phải có 
20 tỷ đồng là số vốn mà một công ty kinh doanh bất động sản phải có

Kinh doanh bất động sản đặc biệt khác với các loại hình kinh doanh khác. Muốn đảm bảo được khả năng xoay vòng vốn, sự ổn định của công việc kinh doanh thì chủ đầu tư cần phải thành lập doanh nghiệp/ hợp tác xã có số vốn đủ lớn. Theo quy định của pháp luật đó là tối thiểu 20 tỷ đồng( điều 10 luật kinh doanh bất động sản sửa đổi 2014). Nếu không đáp ứng được theo quy định thì sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 60 triệu đồng tùy mức độ vi phạm. 

Tuy nhiên, đối với các cá nhân hoặc các hộ gia đình kinh doanh bất động sản theo quy mô nhỏ, các đối tượng này không cần kê khai hay lập công ty nhưng bắt buộc phải nộp thuế. Nếu vi phạm thì cũng tùy theo mức độ mà sẽ bị phạt tiền với mức như trên. 

25m2 là diện tích tối thiểu quy định cho nhà ở xã hội 

Đây là điều mà các chủ đầu tư dự án xây dựng khu nhà ở, chung cư xã hội cần quan tâm. Nhằm mục đích khuyến khích các chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, trong luật kinh doanh về bất động sản 2020 nhà nước đã quy định rằng cá nhân, tổ chức xây dựng nhà ở xã hội để bán hay cho thuê, đối với căn hộ chung cư thì diện tích tối thiểu phải đạt được là 25m2. 

Mua nhà chưa được cấp sổ đỏ chỉ cần nộp 95% tiền mua nhà

Theo điều 13 khoản 4 của Luật về kinh doanh bất động sản, bắt đầu từ ngày đầu tiên bàn giao nhà ở/ công trình xây dựng thì chủ đầu tư bắt buộc phải hoàn thành thủ tục cấp sổ đỏ cho bên mua trong vòng 50 ngày tính từ ngày đầu tiên. Nếu không hoàn thành được quy định trên thì chủ đầu tư sẽ bị phạt tiền từ 250 triệu đồng cho đến 300 triệu đồng. 

Ngoài ra, trong điều 57 khoản 1 của luật về kinh doanh bất động sản, nếu bên mua chưa được cấp sổ đỏ thì chỉ cần trả 95% giá trị hợp đồng cho bên bán. 5% còn thiếu sẽ được thanh toán khi bên mua có được sổ đỏ do cơ quan có thẩm quyền cấp. 

Phía trên là 5 điều được sửa đổi trong luật về kinh doanh bất động sản, hy vọng thông tin trên hữu ích với các bạn. Thông thường, để hoàn tất được các thủ tục liên quan đến thuê, mua nhà ở, chung cư,.. thì cần một bên trung gian (công ty bất động ) uy tín, nắm rõ luật và thực hiện đúng quy trình. Trường Chính Kiệt là một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này lâu năm, là nơi các bạn có thể yên tâm đặt niềm tin nếu có nhu cầu về tim nhà ở, thuê chung cư hay đầu tư bất động sản.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here